Cách chế biến rau xanh để lượng vitamin còn lại tối đa nhất


Nhiệm vụ của rau xanh không chỉ là cung cấp chất xơ mà còn cần đảm bảo các vitamin, khoáng cho cơ thể. Tuy nhiên thói quen nấu nướng thường ngày có thể phá hủy hết những dưỡng chất này.


Rau xanh là thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn cho gia đình. Vậy làm sao chế biến đúng cách để tận dụng tối đa lượng dinh dưỡng trong rau, mời bạn đọc cùng tham khảo.


Rau để bên ngoài một ngày thì lượng vitamin C mất đi 26%; vitamin hao hụt khi rửa mất 1% nhưng cắt nhỏ để lâu sẽ mất 14%. (Ảnh: Tokopedia)

1. Bảo quản nơi thoáng mát


Thời tiết nóng và ánh sáng mặt trời có thể hủy đi đến 90% lượng vitamin trong rau xanh. Rau để càng lâu vitamin mất đi càng nhiều. Như vậy, để các vitamin không mất đi, rau tươi mua về cần được bảo quản trong chỗ thoáng khí, mát và khô ráo.


2. Hạn chế để tủ lạnh


Để giữ được lượng vitamin trong rau xanh, khi nào ăn mới nên hái ở vườn về, cũng không nên mua nhiều rau về rửa sạch rồi trữ trong tủ lạnh. Các nghiên cứu cho thấy rau rửa sạch để trong tủ lạnh cũng mau hỏng, còn để bên ngoài 1 ngày thì lượng vitamin C mất đi 26%; vitamin hao hụt khi rửa mất 1% nhưng cắt nhỏ để lâu sẽ mất 14%.


3. Không nấu quá kỹ


Muốn giữ được vitamin ở mức nhiều nhất thì khi chuẩn bị rau (nhặt rau, rửa rau) để nấu cần phải làm nhanh, càng nhanh càng tốt. Rửa sạch rau trước khi thái nhỏ vì nếu thái rồi mới rửa thì một số vitamin sẽ bị tan nhiều trong nước. Rau làm xong phải nấu ngay, càng để lâu càng mất nhiều vitamin C.


4. Chỉ thái rau khi chuẩn bị nấu


Khi thái nhỏ thì mất tới 35% sau 1 giờ. Khi nấu nên bỏ rau khi nước đã sôi vì bỏ ngay từ lúc nước lạnh sẽ mất đi phần lớn lượng vitamin. Cụ thể, khoai tây bỏ vào nước lạnh mất tới 40% vitamin C, trái lại khi bỏ vào nước đã sôi chỉ mất 10%.


5. Xào rau nhiệt độ cao và nhanh


Rau xào, đồ rán giữ được vitamin tốt hơn, nhất là vitamin A và C, vì rau được bọc một lớp mỡ tránh được sự hoà tan và bốc hơi. Với món rau xào, cần xào lửa to và đảo rất nhanh rồi ăn nóng. Rau xào, luộc rồi ăn ngay chỉ hao hụt chừng 15% vitamin, nấu xong để sau 1 giờ sẽ bị mất 25%, sau 2 giờ lượng vitamin mất từ 34-57%. Còn nếu chế biến sẵn rồi đem lên bếp hâm lại thì vitamin mất đi tới 90%.


Để không bị mất tới  90% lượng vitamin trong rau xanh, rau tươi mua về cần được bảo quản trong chỗ thoáng khí, mát và khô ráo. (Ảnh: Fitjunctions)

6. Luộc rau


Khi luộc rau, bạn cho vào nước một chút muối, đun to lửa cho đến khi nước sôi sùng sục mới bỏ rau vào, đậy nắp kín. Theo nhiều nghiên cứu, một chút muối sẽ giúp giữ được màu xanh của rau, đậy nắp chỉ hao 15% vitamin, mở nắp sẽ hao mất 32%. Tránh khuấy trộn rau nhiều


Lưu ý: Để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm, khi rửa rau, cần rửa từng cọng một trong một chậu nước lớn, nếu có thể thì dùng gáo múc nước xối mạnh từng cọng rau. Nếu trong gia đình có dùng vòi nước thì nên rửa rau dưới vòi nước chảy để loại bỏ các chất bẩn, ký sinh trùng, trứng giun, hoá chất độc hại còn lưu lại trên rau.


Chi Mai


Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.


Xem thêm:



Source link



https://healthbeautyvn.info/cach-che-bien-rau-xanh-de-luong-vitamin-con-lai-toi-da-nhat/
Diễn Đàn Chia Sẻ Thông Tin Sắc Đẹp & Sức Khỏe

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Điểm danh 12 loại sản phẩm có chứa vitamin A chống già, mờ nếp nhăn hiệu quả nhất- ELLE VN

Top 5 loại kem che khuyết điểm tuyệt vời cho làn da tối màu

Các bạn trẻ lăng xê nhiệt tình cho túi "cắp nách" và họa tiết kẻ caro